Hiệp hội các nhà quản trị tài chính Việt Nam
Ngày đăng: 28/09/2023

Bài cập nhật

Vinh danh Top doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2023

Sáng 28/09/2023, VAFE, FiLi và Vietstock đồng tổ chức Lễ Vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2023 (IR Awards 2023). Trong khuôn khổ Lễ Vinh danh IR Awards năm nay cũng sẽ diễn ra hội thảo IR View với chủ đề: "IR và câu chuyện nâng hạng thị trường". IR View năm nay sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn vai trò của IR, cách thức phát triển hoạt động IR một cách chuyên nghiệp và tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế.

Vinh danh Top doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2023

Những doanh nghiệp xuất sắc và dẫn đầu về hoạt động IR trong tổng số 731 doanh nghiệp niêm yết đã chính thức được công bố tại Lễ vinh danh IR Awards 2023 diễn ra sáng 28/09/2023.

Các hạng mục được vinh danh bao gồm Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2023 và Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2023 chia theo quy mô vốn hóa.

Đây là những doanh nghiệp niêm yết tuân thủ hoạt động công bố thông tin, có quản trị chiến lược, truyền thông tài chính minh bạch, đạt được hiệu quả giao tiếp giữa doanh nghiệp, cộng đồng tài chính cùng các thành phần khác, góp phần đưa chứng khoán công ty đạt được mức định giá hợp lý, giá trị doanh nghiệp được tối ưu.

 

Top 3 Large Cap có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2023
Top 3 Mid Cap có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2023
Top 3 Small & Micro Cap có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Top 3 Large Cap có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2023
Top 3 Mid Cap có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2023
Top 3 Small & Micro Cap có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2023

Lễ vinh danh IR Awards 2023

 

Khách mời tham dự Lễ vinh danh IR Awards 2023

Lễ Vinh danh có sự tham dự của ông Dương Minh Tuấn – Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Tp.HCM, ông Lê Nhị Năng – Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Tp.HCM, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – Chi nhánh Tp.HCM, lãnh đạo các đơn vị trong Hội đồng Bình chọn, lãnh đạo các Doanh nghiệp được vinh danh cùng quý cơ quan thông tấn báo đài.

IR Awards 2023 là sự kiện nhằm ghi nhận những nỗ lực, thành tích và tôn vinh danh hiệu TOP 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2023.

Những doanh nghiệp được vinh danh đã trải qua các vòng khảo sát, định lượng kỹ càng, toàn diện hoạt động công bố thông tin trong số 731 doanh nghiệp niêm yết trong vòng 12 tháng (từ ngày 01/05/2022 đến 30/04/2023); đánh giá hoạt động IR thông qua hệ thống thang điểm từ 33 định chế tài chính hàng đầu, cùng sự bình chọn từ cộng đồng nhà đầu tư.

Vượt qua 731 doanh nghiệp niêm yết trên HOSEHNX, các Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2023 đã được gọi tên tại Lễ vinh danh IR Awards 2023 diễn ra sáng ngày 28/09/2023. Các hạng mục được vinh danh bao gồm Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất 2023 và Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được Định chế tài chính đánh giá cao nhất 2023 chia theo quy mô vốn hóa.

Phát biểu tại Lễ vinh danh, ông Nguyễn Như Hùng – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Tài chính và Cuộc sống (FiLi) cho biết: “Chuyến công tác Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua, đặc biệt là sự kiện đến thăm và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn chứng khoán lớn nhất thế giới, đã truyền cảm hứng tới đông đảo giới doanh nghiệp, nhà đầu tư, hỗ trợ kết nối thị trường chứng khoán Việt Nam đến các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế thì nhận định Việt Nam là một điểm sáng trong bức tranh xám màu của kinh tế toàn cầu bởi luôn duy trì được động lực tăng trưởng. Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tìm kiếm hướng đi mới trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều thách thức như hiện nay.

Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất ra đời với mục đích thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của hoạt động quan hệ nhà đầu tư, cải thiện tính minh bạch thông tin, gia tăng chất lượng công bố thông tin, qua đó củng cố niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trải qua 13 mùa giải, Chương trình đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy, tạo động lực và khích lệ những doanh nghiệp xuất sắc nhất trên thị trường chứng khoán trong hoạt động quan hệ nhà đầu tư. Danh hiệu Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm chính là thước đo khẳng định hướng đi đúng đắn trong chiến lược quản trị doanh nghiệp và hiệu quả vượt trội trong hoạt động quan hệ nhà đầu tư. Điều này được ghi nhận từ cộng đồng nhà đầu tư, các công ty quản lý quỹ và công ty chứng khoán - chính là các bên mua và bên bán trên thị trường chứng khoán”.

Ông Nguyễn Như Hùng – Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Tài chính và Cuộc sống (FiLi) phát biểu tại Lễ Vinh danh

Điểm nhấn IR AWARDS 2023

Thực tế cho thấy khoảng 20 - 40% giá trị doanh nghiệp đến từ việc nhà đầu tư cảm nhận và thấu hiểu về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, là yếu tố vô hình mà IR phải xử lý để tối ưu hóa giá trị doanh nghiệp.

Trong vòng (1) - Khảo sát công bố thông tin: IR Awards 2023 tiến hành khảo sát toàn diện hoạt động công bố thông tin của 731 doanh nghiệp niêm yết trên HOSEHNX trước ngày 01/05/2022. Kỳ khảo sát kéo dài 12 tháng, từ ngày 01/05/2022 đến 30/04/2023. Kết quả ghi nhận số Doanh nghiệp niêm yết đạt Chuẩn Công bố thông tin trên thị trường chứng khoán năm 2023 gồm 364/731 đơn vị, chiếm gần 50% tổng số doanh nghiệp được khảo sát, giảm nhẹ so với mức 52% của năm liền trước.

Tỷ lệ Doanh nghiệp niêm yết đạt Chuẩn công bố thông tin có xu hướng tăng dần theo thời gian trong 13 năm qua (2011-2023). Ba năm gần nhất (2021-2023), tỷ lệ này duy trì ở vùng cao so với trước nhưng đã có xu hướng chững lại. Đây cũng là giai đoạn hoạt động của các doanh nghiệp nói chung và hoạt động công bố thông tin nói riêng có những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 cũng như nhiều biến cố lớn trên thị trường chứng khoán.

Vòng (2) – Bình chọn IR: Nhà đầu tư đại chúng cùng các định chế tài chính tham gia bình chọn, sàng lọc định lượng, đánh giá chuyên môn để chọn ra 45 doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong hoạt động IR. Từ đó, TOP 3 Doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất năm sẽ được tôn vinh tại Lễ vinh danh Awards 2023.

 

Hà Lễ - Vũ Hạo - Chí Kiên

FILI