Hiệp hội các nhà quản trị tài chính Việt Nam
Ngày đăng: 09/06/2019

Lộ diện doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất 2019

Ngày 09/08/2019, Lễ công bố kết quả bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2019 (IR Awards 2019) do Vietstock phối hợp với Tài chính và Cuộc sống điện tử - FiLi.vn (cơ quan báo chí của Hiệp hội Các nhà quản trị Tài chính Việt Nam) tổ chức nhằm vinh danh các doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt nhất đã diễn ra thành công tốt đẹp.

IR Awards là sự kiện thường niên được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về công bố thông tin, về quan hệ cổ đông nói riêng hay quan hệ nhà đầu tư nói chung; hướng đến một thị trường chứng khoán công khai - minh bạch - hiệu quả.

Trong năm thứ 9 này, bên cạnh bình chọn trực tuyến công khai được đông đảo nhà đầu tư tham gia, chương trình IR Awards 2019 ghi nhận 19 định chế tài chính cùng đồng hành và thực hiện đánh giá chất lượng hoạt động IR của các doanh nghiệp niêm yết.

Số lượng doanh nghiệp đạt chuẩn công bố thông tin sụt giảm

Theo kết quả cuộc khảo sát toàn diện về công bố thông tin (CBTT) trước bình chọn, số lượng doanh nghiệp niêm yết (DNNY) tuân thủ đúng và đầy đủ về nghĩa vụ CBTT năm 2019 trên cả hai sàn chứng khoán (HOSE và HNX) là 259 doanh nghiệp trong tổng số 713 DNNY thuộc danh sách khảo sát, tương ứng với tỷ lệ 36.33%.

DNNY ĐẠT CHUẨN CÔNG BỐ THÔNG TIN 2012-2019

Tổng số DNNY được khảo sát năm 2019 tăng 27 doanh nghiệp so với năm 2018. Tuy nhiên, số lượng DNNY đạt chuẩn CBTT lại giảm 7 doanh nghiệp, tương ứng với tỷ lệ giảm 2.45%.

Bức tranh hiệu quả hoạt động của top 45 DNNY trong IR Awards 2019

259 doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin 2019 đều rất xứng đáng được vinh danh. Song, sau một lần khảo sát nữa dựa trên các tiêu chí như thanh khoản tốt, tuân thủ các quy định về giao dịch cổ phiếu quỹ, thu hút được nhà đầu tư nước ngoài, chính sách cổ tức, có 45 doanh nghiệp xuất sắc nhất trong 259 DNNY đạt chuẩn công bố thông tin để đưa vào danh sách bình chọn năm 2019. Các doanh nghiệp trong danh sách bình chọn tiếp tục được phân thành 3 nhóm theo giá trị vốn hóa bao gồm: Large Cap, Mid Cap và Small & Micro Cap.

Đi cùng với chất lượng công bố thông tin, kết quả kinh doanh của top 45 DNNY bước vào vòng bình chọn cũng ghi nhận đồng thuận tốt với kỳ vọng của giới đầu tư. Cụ thể, tổng doanh thu năm 2018 của top 45 DNNY đạt 487,412 tỷ đồng, tăng trưởng 13.6% so với năm 2017. Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 51,140 tỷ đồng, tăng trưởng 10.9% so với năm 2017.

Nhóm Large Cap vẫn đang thể hiện vị thế vững chắc khi là nhóm mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong top bình chọn cũng như toàn thị trường chứng khoán. Tổng lợi nhuận sau thuế của nhóm Large Cap lên đến 39,639 tỷ đồng, chiếm 77.5% tổng lợi nhuận sau thuế của top 45 DNNY bước vào vòng bình chọn.

Dù là nhóm mang lại nhiều doanh thu và lợi nhuận nhưng điểm đáng lưu ý là nhóm Large Cap lại không phải là nhóm đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhất. “Quán quân” tăng trưởng doanh thu và lợi nhận của năm 2018 thuộc về nhóm Small & Micro Cap. Tổng doanh thu của top 15 DNNY nhóm Small & Micro Cap đạt 21,397 tỷ đồng, tăng trưởng đến 28.3% so với năm 2017. Lợi nhuận của nhóm này trong năm 2018 cũng tăng 21.2%.

Nhóm Mid Cap có kết quả tăng trưởng khiêm tốn nhất. Tổng doanh thu của nhóm này tăng trưởng 8.4%. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt mức 6.9%.

Nhìn chung, các chỉ số ROEA và ROAA của top 45 DNNY trong năm 2018 có sự phân hóa khá mạnh. Nhóm Large Cap có khá nhiều đại diện từ ngành bất động sản như VICKDHNVL… Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có mặt như STBTPBCTG

Các cổ phiếu thuộc ngành sản xuất nhựa - hóa chất như AAADPM… là những gương mặt quen thuộc trong nhóm Mid Cap nhiều năm qua. Các mã FLCPDR… chính là những đại diện tiêu biểu của ngành bất động sản trong nhóm này.

NRC và DGW là các doanh nghiệp nổi bật hàng đầu trong nhóm Small & Micro Cap với hiệu quả hoạt động liên tục đi lên trong những năm qua.

 

 

Doanh nghiệp nào được vinh danh 2019?

Để được vinh danh là doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2019, các DNNY phải đảm bảo chấp hành đầy đủ và kịp thời các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo các tiêu chí khảo sát, phải vượt qua được vòng đánh giá khắt khe về hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (Investor Relations - IR) từ các định chế tài chính chuyên nghiệp cũng như nhận được sự bình chọn nhiều nhất từ cộng đồng nhà đầu tư.

Tại sự kiện IR Awards 2019, danh sách Top 3 doanh nghiệp niêm yết được mong đợi đã chính thức được công bố và vinh danh. Các hạng mục được vinh danh bao gồm Top 3 DNNY có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2019 và Top 3 DNNY có hoạt động IR được các Định chế Tài chính đánh giá cao nhất 2019 chia theo quy mô vốn hóa.

Kết quả như sau:

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất thuộc nhóm Large Cap.
3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất thuộc nhóm Mid Cap.
3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất thuộc nhóm Small & Micro Cap
3 doanh nghiệp được định chế tài chính đánh giá cao nhất thuộc nhóm Large Cap
3 doanh nghiệp được định chế tài chính đánh giá cao nhất thuộc nhóm Mid Cap
3 doanh nghiệp được định chế tài chính đánh giá cao nhất thuộc nhóm Small & Micro Cap

Ban Biên tập Vietstock - FiLi

FILI