Hiệp hội các nhà quản trị tài chính Việt Nam
Ngày đăng: 01/07/2024

IR AWARDS 2024: Công bố Báo cáo khảo sát toàn diện về hoạt động công bố thông tin trên thị trường chứng khoán năm 2024

Trong năm khảo sát 2024 có tổng cộng 424 doanh nghiệp niêm yết đạt danh hiệu “Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin” từ chương trình IR Awards, tương ứng với tỷ lệ 60% doanh nghiệp niêm yết hoàn thành tốt nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Ngày 01/07/2024, Chương trình IR Awards 2024 đã chính thức công bố Báo cáo khảo sát toàn diện về hoạt động công bố thông tin trên thị trường chứng khoán năm 2024. Đây là hoạt động thường niên thuộc Chương trình IR Awards (2011-2024) do Hiệp hội VAFE, Tạp chí điện tử FiLi và Vietstock đồng tổ chức.

Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin của năm là một trong các hạng mục được Chương trình công nhận thành tích và tôn vinh những doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Theo đó, 424 Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin năm 2024 đồng thời được cấp giấy chứng nhận danh hiệu điện tử từ Chương trình. Giấy chứng nhận danh hiệu điện tử sẽ được gửi về email của người đại diện công bố thông tin của các đơn vị đạt danh hiệu.

Trong thời gian tới, Chương trình sẽ chuyển qua giai đoạn đánh giá về hoạt động IR (quan hệ nhà đầu tư), hướng đến vinh danh TOP 3 Doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất năm 2024 tại buổi Lễ Vinh danh IR Awards lần thứ 14 sẽ diễn ra tại TPHCM.

>> TẢI BÁO CÁO KHẢO SÁT TẠI ĐÂY

>> TẢI THÔNG TIN THAM KHẢO VỀ 708 DOANH NGHIỆP TẠI ĐÂY

TÓM TẮT BÁO CÁO KHẢO SÁT

 • Chương trình IR Awards 2024 công nhận thành tích và tôn vinh các doanh nghiệp niêm yết đáp ứng tiêu chuẩn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán thông qua hoạt động khảo sát toàn diện và công bố danh sách Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin của năm.
 • Khảo sát công bố thông tin năm 2024 được thực hiện đối với 708 doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX, kỳ khảo sát kéo dài 12 tháng từ ngày 01/05/2023 đến ngày 30/04/2024.
 • Có 424 doanh nghiệp niêm yết đạt danh hiệu Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin 2024 (Information Disclosure Best Practices 2024), tương ứng với tỷ lệ 60% trên tổng số đơn vị được khảo sát.
 • Số lượng Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin năm 2024 tăng 60 doanh nghiệp so với năm 2023 (từ 364 lên 424 đơn vị), tỷ lệ cũng nhảy vọt từ mức 50% lên mức 60%, cho thấy các doanh nghiệp đã gia tăng nhận thức và tạo được kết quả dịch chuyển lớn trong hoạt động công bố thông tin trên phạm vi toàn thị trường. Năm 2024 là năm có tỷ lệ đạt Chuẩn Công bố thông tin cao nhất trong suốt 14 năm khảo sát của chương trình IR Awards (2011-2024).
 • Xét theo nhóm vốn hóa, Large Cap tiếp tục dẫn đầu về tính tuân thủ tốt các quy định về hoạt động công bố thông tin. Cụ thể, 81% Financial Large Cap đạt Chuẩn Công bố thông tin 2024, đây là các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường lớn của ba ngành là ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm. Ở lĩnh vực phi tài chính, có 65% Non-Financial Large Cap đạt Chuẩn Công bố thông tin 2024. Tuy cùng là các doanh nghiệp vốn hóa lớn nhưng Large Cap thuộc lĩnh vực tài chính (Financial Large Cap) và Large Cap thuộc lĩnh vực phi tài chính (Non-Financial Large Cap) có sự khác biệt lớn, chênh nhau đến 16 điểm % với sự vượt trội thuộc về nhóm Financial Large Cap.
 • Trước đây, hoạt động công bố thông tin được chú trọng chính ở các doanh nghiệp lớn (Large Cap) nhưng đến kỳ khảo sát năm nay thì nhóm doanh nghiệp nhỏ (Small & Micro Cap) đã tạo được sự đột phá với tỷ lệ Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin tăng ấn tượng từ mức 46% lên mức 58%, dẫn đầu tăng trưởng về tỷ lệ. Điều này cho thấy các doanh nghiệp nhỏ ngày càng quan tâm hơn và tạo được thành quả tốt trong hoạt động công bố thông tin. Qua đó, sự minh bạch trên thị trường chứng khoán đã ghi nhận được sự tăng trưởng ở diện rộng.
 • Mid Cap cũng ghi nhận tăng trưởng và đạt tỷ lệ 60% Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin năm 2024. Với tỷ lệ này, Mid Cap chỉ nhỉnh nhẹ 2 điểm % so với Small & Micro Cap.
 • Xét theo ngành, ngân hàng là ngành có tỷ lệ Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin 2024 cao nhất. Ngành này có 18/20 Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin, tương đương tỷ lệ 90%, tăng nhảy vọt so với các năm khảo sát trước đây. Tiếp theo đó là ngành khai khoáng (tỷ lệ đạt 79%), thực phẩm - đồ uống (77%) và tiện ích (76%).
 • Ngành chứng khoán đã có sự tuột dốc mạnh, giảm đến 26 điểm phần trăm. Nếu như năm 2023 ngành này có tỷ lệ đạt Chuẩn lên đến đến 80% và lập thành tích dẫn đầu thị trường, thì năm 2024 đã rớt mạnh xuống mức tỷ lệ 54%, chuyển thứ hạng từ vị trí số 1 về nhóm những ngành ở cuối bảng xếp hạng.
 • Xây dựng và bất động sản là hai ngành có tỷ lệ Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin năm 2024 dưới ngưỡng 50%, ghi nhận tỷ lệ lần lượt là 47% và 49%.
 • Trải qua 14 năm IR Awards (2011-2024), CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) và CTCP Cát Lợi (HOSE: CLC) là hai đơn vị xuất sắc nhất trên cả hai sàn HOSE và HNX khi được IR Awards vinh danh là Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin đến 12 kỳ.
 • CTCP Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông (HOSE: SVT) cũng không kém cạnh khi được vinh danh đến 11 kỳ. Ngoài ra, còn có 6 đơn vị khác cán mốc 10 kỳ được vinh danh là CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE: DBC), CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (HOSE: ABT), CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG), CTCP Lilama 10 (HOSE: L10), CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) và CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE).

IR AWARDS (2011-2024)

IR Awards là chương trình vinh danh doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất, được diễn ra thường niên từ năm 2011. Chương trình do Vietstock phối hợp cùng với Hiệp hội VAFE và Tạp chí FiLi đồng tổ chức. Hội đồng bình chọn là các định chế tài chính trong và ngoài nước.

IR Awards công nhận thành tích và tôn vinh các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, thông qua hoạt động khảo sát toàn diện và công bố danh sách Doanh nghiệp đạt Chuẩn Công bố thông tin thường niên.

IR Awards công nhận thành tựu và tôn vinh những doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm, thông qua đánh giá định lượng, tổ chức bình chọn trực tuyến dành cho nhà đầu tư và đánh giá chuyên môn từ các định chế tài chính chuyên nghiệp, công bố và vinh danh Top 3 tại Lễ Vinh danh IR Awards thường niên.

Website chương trình: https://ir.vietstock.vn.

BAN TỔ CHỨC IR AWARDS 2024