Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam

Lễ ra mắt Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam

Sáng ngày 4-11, Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam (VAFE) đã chính thức tổ chức buổi lễ ra mắt tại thành phố Hồ Chí Minh với 200 khách mời tham dự, từ lãnh đạo Bộ Nội vụ, lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các định chế tài chính và doanh nghiệp niêm yết...


Lễ ra mắt Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam


Hiệp hội với tôn chỉ, mục đích hoạt động là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, công dân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực quản trị tài chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, tự nguyện thành lập, tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công tác hội viên và kiện toàn bộ máy hoạt động là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ đầu tiên của Hiệp hội hướng đến phục vụ lợi ích cho các hội viên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) chia sẻ, quản trị tài chính là lĩnh vực gắn liền với cuộc sống hằng ngày không chỉ đối với doanh nghiệp mà gắn liền với các hoạt động tài chính của các bộ ngành đến các hộ gia đình. Hiện nay, có thể quản trị doanh nghiệp chưa hoàn thiện nhưng sự phát triển bền vững của quản trị tài chính góp phần cho hoạt động của doanh nghiệp tốt hơn. Quản trị doanh nghiệp và quản trị tài chính đang dần trở thành nhân tố quan trọng trong quản trị doanh nghiệp. Do vậy, Bộ Tài chính, Cục Tài chính doanh nghiệp tham mưu cùng Bộ Nội vụ để hình thành nên Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam với ý nghĩa củng cố, làm rõ quản trị tài chính, nâng cao hoạt động quản trị tài chính làm sao cho các thành phần kinh tế, đặc biệt là doanh nghiệp. Việc thành lập Hiệp hội sẽ tập hợp hội viên, các nhà làm tài chính góp phần giúp cho các nhà quản trị tài chính có môi trường để bàn luận, trao đổi nâng cao nghiệp vụ bản thân. Đồng thời cũng kỳ vọng Hiệp hội sẽ là tấm gương phản biện lại các cơ chế chính sách, chuẩn mực cơ quan nhà nước ban hành về quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, giám sát doanh nghiệp, chế độ công khai thông tin để các văn bản này thực sự mang tính khả thi, đi vào cuộc sống và dễ thực hiện.


Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), phát biểu tại buổi lễ

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), phát biểu tại buổi lễ


Cũng tại sự kiện này, Top 5 Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2016 chính thức được công bố và vinh danh. Đây là chương trình bình chọn thường niên do Hiệp hội phối hợp cùng Vietstock (Cổng thông tin tài chính – chứng khoán Vietstock.vn) đồng tổ chức.

Cụ thể, theo kết quả bình chọn từ cộng đồng nhà đầu tư, các công ty AAA (CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát), BVH (Tập đoàn Bảo Việt), HSG (Tập đoàn Hoa Sen), KDH (CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền) và VNM (CTCP Sữa Việt Nam) đạt Top 5 doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất.

Trong khi đó, theo đánh giá của các định chế tài chính thì DPM (CTCP Phân bón và Hóa chất), FPT, KDH, NLG (CTCP Đầu tư Nam Long) và VNM là những đơn vị dẫn đầu về hoạt động IR.

Top 5 doanh nghiệp niêm yết nhận được tổng số điểm đánh giá và bình chọn cao nhất từ cả nhà đầu tư và định chế tài chính thuộc về AAA, DPM, FPT, KDH và VNM.

Và đặc biệt, KDH được vinh danh là DNNY có hoạt động IR xuất sắc nhất năm 2016.

Buổi lễ còn có sự góp mặt của giến sỹ Lê Đạt Chí – Phó trưởng Khoa Tài chính Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh; ông Lê Hoàng Hà – Chủ tịch HĐQT CTCP Sơn Hà Sài Gòn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Quốc Tế Sơn Hà; ông Nguyễn Minh Quang – Chủ tịch sàn bất động sản Nam Long, Giám đốc Ban IR và Giám đốc Khối kinh doanh và tiếp thị CTCP Đầu tư Nam Long; ông Thái Quang Trung – CFA, Phó giám đốc Nghiên cứu Khách hàng tổ chức Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng cùng chia sẻ trong phần tọa đàm “IR – Bí quyết gia tăng giá trị doanh nghiệp”.